Virus Trojan là gì? – Định nghĩa

Trojan Horse hay Trojan là một loại phần mềm độc hại thường được ngụy trang dưới dạng phần mềm hợp pháp. Trojan có thể được sử dụng bởi những kẻ trộm mạng và tin tặc cố gắng truy cập vào hệ thống của người dùng. Người dùng có xu hướng lừa một số hình thức kỹ thuật xã hội tải xuống và thực thi Trojan trên hệ thống của họ. Sau khi được kích hoạt, Trojan có thể cho phép tội phạm mạng theo dõi bạn, đánh cắp dữ liệu nhạy cảm của bạn và giành quyền truy cập vào hệ thống của bạn. Những hành động này có thể bao gồm:

 • Xóa dữ liệu
 • Khóa dữ liệu
 • Thay đổi dữ liệu
 • Sao chép dữ liệu
 • Sự gián đoạn hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính
 • Không giống như virus và sâu máy tính, Trojan không thể tự tái tạo.
what-is-a-trojan-virus
Virus Trojan là gì? – Định nghĩa

Trojan có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào

virus-trojan-la-gi-dinh-nghia
Trojan có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Trojan được phân loại theo loại hành động mà chúng có thể thực hiện trên máy tính của bạn:

Cửa sau

Trojan cửa sau cho phép người dùng độc hại điều khiển từ xa máy tính bị nhiễm. Chúng cho phép tác giả làm bất cứ điều gì họ muốn trên máy tính bị nhiễm – bao gồm gửi, nhận, khởi chạy và xóa tệp, hiển thị dữ liệu và khởi động lại máy tính. Backdoor Trojan thường được sử dụng để kết hợp một nhóm máy tính của nạn nhân để tạo thành một mạng botnet hoặc mạng zombie có thể được sử dụng cho các mục đích tội phạm.

Sử dụng

Khai thác là các chương trình chứa dữ liệu hoặc mã khai thác lỗ hổng trong phần mềm của ứng dụng chạy trên máy tính của bạn.

Rootkit

Rootkit được thiết kế để ẩn các đối tượng hoặc hoạt động nhất định trên hệ thống của bạn. Thông thường, mục đích chính của chúng là ngăn chặn việc phát hiện phần mềm độc hại – để kéo dài thời gian các chương trình có thể chạy trên máy tính bị nhiễm.

Trojan Banker

Các chương trình Banker Trojan được thiết kế để lấy cắp dữ liệu tài khoản của bạn cho các hệ thống ngân hàng trực tuyến, hệ thống thanh toán điện tử và thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Trojan-DDoS

Các chương trình này thực hiện các cuộc tấn công DoS (Từ chối Dịch vụ) chống lại địa chỉ web mục tiêu. Bằng cách gửi nhiều yêu cầu – từ máy tính của bạn và một số máy tính bị nhiễm khác – cuộc tấn công có thể ngăn chặn địa chỉ mục tiêu … dẫn đến việc từ chối dịch vụ.

Trình tải xuống Trojan

Trojan Downloaders có thể tải xuống và cài đặt các phiên bản phần mềm độc hại mới trên máy tính của bạn – bao gồm cả Trojan và phần mềm quảng cáo.

Trojan-dropper

Các chương trình này được tin tặc sử dụng để cài đặt Trojan và / hoặc vi rút – hoặc để ngăn phần mềm độc hại bị phát hiện. Không phải tất cả các chương trình chống vi-rút đều có khả năng quét tất cả các thành phần bên trong loại Trojan này.

Trojan-FakeAV

Các chương trình Trojan-FakeAV bắt chước hoạt động của phần mềm chống vi-rút. Chúng được thiết kế để tống tiền bạn – để đổi lấy việc phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa … mặc dù các mối đe dọa mà chúng báo cáo không thực sự hiện diện.

Trojan-GameThief

Loại chương trình này đánh cắp thông tin tài khoản người dùng từ các game thủ trực tuyến.

Trojan-IM

Các chương trình Trojan-IM đánh cắp thông tin đăng nhập và mật khẩu của bạn cho các chương trình nhắn tin tức thời – chẳng hạn như IC, MSN Messenger, AOL Instant Messenger, Yahoo Pager, Skype và hơn thế nữa.

Trojan-Ransom

Loại Trojan này có thể sửa đổi dữ liệu trên máy tính của bạn khiến máy tính của bạn không hoạt động bình thường hoặc bạn không thể sử dụng dữ liệu cụ thể nữa. Thủ phạm sẽ chỉ khôi phục hiệu suất máy tính của bạn hoặc mở khóa dữ liệu của bạn sau khi bạn đã trả cho chúng số tiền chuộc mà chúng yêu cầu.

Trojan-SMS

Các chương trình này có thể khiến bạn mất tiền – bằng cách gửi tin nhắn văn bản từ thiết bị di động của bạn đến các số điện thoại cao cấp.

Gián điệp Trojan

Các chương trình Trojan-Spy có thể do thám cách bạn sử dụng máy tính – ví dụ: bằng cách theo dõi dữ liệu bạn nhập bằng bàn phím, chụp ảnh màn hình hoặc lấy danh sách các ứng dụng đang chạy.

Trojan-Mailfinder

Các chương trình này có thể thu thập địa chỉ email từ máy tính của bạn.

Các loại Trojan khác bao gồm:

trojan-virus-500-328
Trojan được phân loại theo loại hành động mà chúng có thể thực hiện trên máy tính của bạn
 • Trojan Arkbomb
 • Trojan Clicker
 • Người vận chuyển Trojan
 • Proxy Trojan
 • Trojan-PSW

>>> Chi tiết tại: Mã độc Trojan là phương thức tấn công kiểu gì? Nguy hiểm không?

Cách bảo vệ bạn khỏi Trojan

Bằng cách cài đặt phần mềm chống phần mềm độc hại hiệu quả, bạn có thể bảo vệ các thiết bị của mình, bao gồm PC, máy tính xách tay, máy Mac, máy tính bảng và điện thoại thông minh, khỏi Trojan. Một giải pháp chống phần mềm độc hại nghiêm ngặt như Kaspersky Anti-Virus sẽ phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công của Trojan vào máy tính của bạn, trong khi Kaspersky Mobile Security có thể cung cấp khả năng bảo vệ chống vi-rút đẳng cấp thế giới cho điện thoại thông minh Android. Kaspersky Lab có các sản phẩm chống vi-rút bảo vệ các thiết bị sau khỏi Trojan:

 • Máy tính Windows
 • Máy tính Linux
 • Máy tính Mac của Apple
 • Điện thoại thông minh

Leave a comment