Tệp ISO là gì? Định nghĩa hình ảnh ISO và các phương pháp ghi, giải nén và tạo tệp hình ảnh

Bài viết này giải thích tệp ISO là gì và cung cấp ví dụ về các cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng chúng.

Tệp ISO là gì?

Tệp ISO, thường được gọi là ảnh isO, đại diện cho một tệp duy nhất với nó, lý tưởng là đại diện cho toàn bộ đĩa CD, DVD hoặc BD. Tất cả nội dung đĩa có thể được sao chép chính xác trong một tệp ISO.

Hãy nghĩ về tệp ISO như một chiếc hộp chứa tất cả các bộ phận của một thứ gì đó cần được chế tạo, giống như một món đồ chơi của trẻ em mà bạn có thể mua cần lắp ráp. Chiếc hộp mà các mảnh đồ chơi đi vào không tốt bằng đồ chơi thực tế, nhưng những thứ bên trong nó, sau khi được lấy ra và ghép lại với nhau, sẽ trở thành thứ mà bạn thực sự muốn sử dụng.

Tệp ISO hoạt động theo cùng một cách. Bản thân tệp sẽ không tốt nếu nó không thể được mở, biên dịch và sử dụng.

Chà. Phần mở rộng tệp ISO được sử dụng bởi ảnh ISO cũng được sử dụng cho tệp Tài liệu IsoDraw Arbortext, là các bản vẽ CAD được sử dụng bởi các sản phẩm PTC Arbortext; chúng không liên quan gì đến định dạng ISO được giải thích trên trang này. Các định dạng này cũng không liên quan đến tệp SO, mặc dù có phần mở rộng tương tự.

Bạn sẽ thấy các tệp ISO được sử dụng ở đâu
Ảnh ISO thường được sử dụng để phân phối các chương trình lớn qua Internet, do thực tế là tất cả các tệp chương trình có thể được chứa gọn trong một tệp.

Có thể thấy một ví dụ trong công cụ khôi phục mật khẩu Ophcrack miễn phí (chứa toàn bộ hệ điều hành và một số phần mềm). Mọi thứ tạo nên chương trình được gói gọn trong một tệp. Tên tệp cho phiên bản mới nhất của Ophcrack trông giống như sau: ophcrack-vista-livecd-3.6.0.iso.

Ophcrack chắc chắn không phải là chương trình duy nhất sử dụng tệp ISO – nhiều loại chương trình được phân phối theo cách này. Ví dụ: hầu hết các chương trình chống vi-rút có thể tải xuống sử dụng ISO như tệp ISO bitdefender-Rescue-cd.iso được sử dụng bởi Bitdefender Rescue CD.

Trong tất cả các ví dụ này và hàng nghìn tệp khác, mọi tệp cần thiết để chạy bất kỳ công cụ nào đều được bao gồm trong một ảnh ISO. Như đã đề cập, điều đó làm cho công cụ này rất dễ tải xuống, nhưng nó cũng làm cho nó cực kỳ dễ dàng để ghi vào đĩa hoặc thiết bị khác.

Ngay cả Windows 10, và trước đó là Windows 8 và Windows 7, đều có thể được Microsoft mua trực tiếp ở định dạng ISO, sẵn sàng được trích xuất vào thiết bị hoặc cài đặt trong máy ảo.

Cách ghi các tập tin ISO

Cách phổ biến nhất để sử dụng tệp ISO là ghi nó vào đĩa CD, DVD hoặc BD. Đây là một quá trình khác với quá trình ghi nhạc hoặc tệp tài liệu ra đĩa, vì phần mềm ghi CD / DVD / BD của bạn phải “thu thập” nội dung của tệp ISO trên đĩa.

Windows 10, 8 và 7 có thể ghi ảnh ISO ra đĩa mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm nào của bên thứ ba – chỉ cần nhấn đúp hoặc nhấn đúp vào tệp ISO rồi làm theo trình hướng dẫn xuất hiện.

Windows Disc Image Burner với tệp ISO đã chọn
Nếu bạn muốn sử dụng Windows để mở tệp ISO nhưng nó đã được liên kết với chương trình khác (tức là Windows không mở tệp ISO khi bạn nhấp đúp hoặc nhấp đúp vào tệp), hãy mở thuộc tính tệp và thay đổi chương trình sẽ mở tệp ISO. là isoburn.exe (nó được lưu trữ trong thư mục C: Windows-system32).

Logic tương tự cũng áp dụng khi ghi tệp ISO trên thiết bị USB, điều này phổ biến hơn nhiều khi đĩa quang ngày càng ít phổ biến hơn.

Ghi hình ảnh ISO không chỉ là một tùy chọn cho một số chương trình, nó là cần thiết. Ví dụ, nhiều công cụ chẩn đoán ổ cứng chỉ có thể được sử dụng bên ngoài hệ điều hành. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải ghi ISO ở một số dạng phương tiện di động (chẳng hạn như đĩa hoặc ổ flash) mà máy tính của bạn có thể khởi động từ đó.

Mặc dù một số chương trình ít phổ biến hơn ở định dạng ISO, chúng không nhằm mục đích tải xuống. Ví dụ: Microsoft Office thường có sẵn dưới dạng tệp ISO và có nghĩa là được ghi hoặc gắn kết, nhưng vì nó không phải chạy từ bên ngoài Windows nên không cần phải khởi động từ nó (thậm chí nó sẽ không làm được gì nếu bạn đã cố gắng).

Cách giải nén các tập tin ISO

Nếu bạn không muốn thực sự ghi tệp ISO vào đĩa hoặc thiết bị lưu trữ USB, hầu hết các chương trình nén / giải nén, chẳng hạn như chương trình 7-Zip và Pea’ip miễn phí, sẽ trích xuất nội dung của tệp ISO vào một thư mục.

Giải nén tệp ISO sao chép trực tiếp tất cả các tệp từ một hình ảnh vào một thư mục mà bạn có thể duyệt, giống như bất kỳ thư mục nào bạn tìm thấy trên máy tính của mình. Mặc dù thư mục mới tạo không thể được ghi trực tiếp vào thiết bị như đã thảo luận trong phần trên, nhưng biết được nó có thể sẽ có ích.

Ví dụ: giả sử bạn đã tải xuống Microsoft Office dưới dạng tệp ISO. Thay vì ghi ảnh ISO vào đĩa, bạn có thể trích xuất các tệp cài đặt từ ISO và sau đó cài đặt chương trình như bình thường với bất kỳ chương trình nào khác.

Tệp ISO Microsoft Office 2003 mở trong 7-Zip
MS Office 2003 Mở trong 7-Zip.
Mỗi chương trình giải nén yêu cầu một loạt các bước khác nhau, nhưng đây là cách bạn có thể nhanh chóng giải nén ảnh ISO bằng 7-Zip: Bấm chuột phải vào tệp, chọn 7-Zip, sau đó chọn giải nén cho tùy chọn “I”.

Nếu các bước này không hiệu quả với bạn, hãy kiểm tra kỹ phần mở rộng tệp để đảm bảo bạn không nhầm tệp ISO khác với một tệp ISO. ISO là một ví dụ về tệp có thể dễ bị nhầm lẫn với ISO.

Cách tạo tệp ISO
Một số chương trình, nhiều chương trình miễn phí, cho phép bạn tạo tệp ISO của riêng mình từ đĩa hoặc bộ sưu tập tệp bạn chọn.

Lý do phổ biến nhất để tạo ảnh ISO là nếu bạn quan tâm đến việc sao lưu đĩa cài đặt phần mềm hoặc thậm chí là phim DVD hoặc Blu-ray.

Cách cài đặt tệp tin ISO

Việc cài đặt tệp ISO được tạo hoặc tải xuống từ Internet giống như đánh lừa máy tính nghĩ rằng tệp ISO là một đĩa thật. Bằng cách này, bạn có thể “sử dụng” tệp ISO giống như trên đĩa CD hoặc DVD thực, chỉ là bạn không phải tốn công ghi đĩa hay mất thời gian.

Một trong những tình huống phổ biến khi gắn tệp ISO hữu ích là khi bạn đang chơi trò chơi điện tử yêu cầu bạn đưa đĩa gốc vào. Thay vì thực sự đưa đĩa vào đĩa quang, bạn có thể chỉ cần gắn ảnh ISO của đĩa trò chơi đó mà bạn đã tạo trước đó.

Cài đặt tệp ISO thường dễ dàng như mở tệp bằng cái gọi là trình giả lập đĩa và sau đó chọn ký tự ổ đĩa mà tệp ISO sẽ đại diện. Mặc dù ký tự ổ đĩa này là một ổ đĩa ảo, Windows vẫn coi nó là ổ đĩa thật và bạn cũng có thể sử dụng nó như vậy.

Một trong những trình cài đặt ảnh ISO miễn phí yêu thích của chúng tôi là WinCDEmu vì nó dễ sử dụng (cộng với nó có trong phiên bản di động này). Cái còn lại là gói kiểm tra Pismo File Mount.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 hoặc Windows 8, bạn đủ may mắn khi có cài đặt ISO được tích hợp sẵn trong hệ điều hành của mình! Chỉ cần nhấp vào nút “nhấn và giữ” hoặc “nhấp chuột phải” vào tệp ISO và chọn Mount. Windows sẽ tự động tạo đĩa ảo cho bạn – không cần phần mềm bổ sung.

Tùy chọn để gắn ISO trong Windows 10
Gắn tùy chọn ISO trong Windows 10.
Mặc dù việc gắn tệp ISO rất hữu ích trong một số trường hợp, xin lưu ý rằng đĩa ảo sẽ không khả dụng bất cứ lúc nào khi hệ điều hành gặp sự cố. Điều này có nghĩa là hoàn toàn vô nghĩa khi gắn tệp ISO mà bạn muốn sử dụng bên ngoài Windows (ví dụ: bắt buộc với một số công cụ chẩn đoán ổ cứng và chương trình kiểm tra bộ nhớ).

Leave a comment