Nỗi niềm gánh hàng rongTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Không biết từ bao giờ, gánh hàng rong đã trở thành một trong những vẻ đẹp đặc trưng của Sài Gòn. Người qua đường dễ tấp vào một gánh hàng nhỏ, chỉ đôi phút kịp mua dăm ba túi đồ rồi chạy xe đi. Người ở xa lại không khỏi thòm thèm với quà bánh, trái cây đủ màu, đủ vị… của những gánh hàng ấy. Giờ, nhà chức trách toan tính đẩy hàng rong ra khỏi phố thị.

Với những người mưu sinh chốn hè phố, thì Sài Gòn những tháng ngày này đầy ám ảnh chuyện nhân danh quyền lực nhà nước. Các quan chức nói rằng để Sài Gòn sớm lấy lại danh hiệu hòn ngọc viễn đông, cần bắt đầu dọn dẹp vỉa hè, triệt luôn nơi buôn bán lâu nay của những gánh, những xe hàng rong.

Bày cái bàn nhỏ nép nhờ sát căn nhà vệ đường để bán xôi, bà Trương Thị Hoa cho biết tiện tặn lắm thì tiền lời cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày:

“Chị nuôi bản thân chị, ăn uống thôi thì được, thuốc men là phải xin con chị luôn. Đột xuất mà có cái chuyện gì là con chị phải lo hết, mà con chị, bản thân con chị lại đi làm cái gì? Tạp vụ, chứ đâu có được ngồi văn phòng như mấy anh, mấy chị đâu. Có học, cho con học đến nơi đâu mà ngồi văn phòng?”.

Ít vốn nên người nghèo sắm sửa chút vật dụng chế biến trên chiếc xe đẩy đi bán khắp các nẻo đường. Bán kiểu này, bà Dung kể, khổ nhất vào ngày mưa:

“Thiếu thốn lắm chú, bằng là đủ sống, như tháng mưa thì không đủ sống nhưng mà tháng nắng này thì đủ cũng như ăn gạo đồ chứ hổng có dư. Có nhiều khi buôn bán người ta đuổi thì phải chạy. Như chỗ nào mà người ta không muốn cho mình buôn bán thì người ta nói này nói nọ, chửi bới thì mình lại chỗ này nè, bán thì ế vậy đó. Muốn có chỗ ổn định để buôn bán này nọ, kiếm sống qua ngày”.

Nói lời hoa mỹ, thì những chiếc đòn gánh của bà bánh bánh bèo này được đặt trên đôi vai đang gánh cả nắng mưa Sài Gòn, tạo nên một bản sắc riêng cho Sài Gòn. Từ nông thôn ra thành phố, những đôi quang gánh đã hòa mình vào nhịp sống hiện đại và tồn tại hài hòa trong lòng đô thị Sài Gòn.

Không quen quang gánh, người nghèo có thể chọn chiếc xe đẩy lưu động. Ở đâu có người lao động là ở đó có những hàng rong.

Qua nỗi nghẹn ngào, bà Hoa nói buôn bán lề đường khổ lắm:

“Đừng có mà cho ép người dân nghỉ bán, về nhà làm cái gì ăn. Gần sáu chục tuổi về nhà làm cái gì ăn. Tôi rất là tội nghiệp cho những người già. Người ta buôn bán lòng lề đường rất là khổ. Nói mà nước mắt muốn tuôn luôn. Em sống vài năm nữa em chết rồi chứ đâu có sống nữa đâu mà cần gì mà phải kêu cầu. Nhưng thương cho những người sau này. Chính bản thân con em bây giờ cũng vậy nữa. Mai chiều nó làm hết nỗi, nó cũng phải đi buôn bán như thế này để mới có mà sống. Xin kêu cầu dùm người dân. Nương tay cho người ta sống”.

Chủ những gánh, những xe hàng rong là những người nghèo khó, tìm đến Sài Gòn làm một nghề rất lương thiện. Buôn gánh bán bưng giúp họ nuôi sống cả gia đình và những đứa con ăn học thành tài. Hàng rong có từ lâu đời và là nhu cầu có thực giữa kẻ mua và người bán, cũng là nét văn hóa không riêng gì ở Sài Gòn mà hầu như khắp cả nước.

Nói như lời van nài của bà Hoa, xin hãy nhẹ tay, dành cho họ một con đường sống.

Nguồn: https://curbjumperstreeteats.com

Xem thêm bài viết khác: https://curbjumperstreeteats.com/meo-vat

25 Comments

 • 😰😰😰😰😥😥😥😥😥😥😥

  Ha Tran
  Posted April 28, 2020
 • Nhờ ơn của tụi súc sanh cộng sản… Nhờ ơn của thằng hồ súc vật

  tí tủn
  Posted April 28, 2020
 • Xin quan tâm người cao tuổi neo đơn không còn sức lao động mà phải mua bán vĩa hè nuôi bản thân tội họ lắm

  Nguyệt Vương
  Posted April 28, 2020
 • Hoi xua SG hon ngọc viễn đông nhưng chính quyền SG vẫn để dân bán hàng ở vỉa hè ko như chế độ cs bay giờ toàn bọn giả dối

  Thanh Hoài Nguyen
  Posted April 28, 2020
 • Mọi người mau chay đi kẻo VC cho bọn chó ra căn là hết ke mưu sinh đây

  Thanh Hoài Nguyen
  Posted April 28, 2020
 • Đây là cái nét đẹp của vn nhìn nhộn nhịp vui tươi, người nước ngoài họ đến du lịch vn là một trong những đặc điểm này. ? Vì đất nước họ khg có cái gì cũng phải shop tiệm vv chiều 5g đóng cửa nhìn như thành phố ma.
  Hãy để cho họ mưu sinh và giữ được nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.
  Chỉ 1 điều quan trọng nhất là buôn bán không xã rác để giữ đô thành sạch đẹp.

  SSDom Smith
  Posted April 28, 2020
 • Ẩm thực đương phô Sài gòn sớm muộn củng bị lũ ngu làm biến mất.

  Tên Không
  Posted April 28, 2020
 • Muốn lắm sai gòn ơi về vị trí con rồng châu á. Nhưng nhìn lại đi tại sao giờ thế này. Vỉa hè đẹp kg thành SIN đc đâu vì dân ta nghèo lắm

  Xuân Toàn Đinh
  Posted April 28, 2020
 • Người ta khổ quá rồi mà còn làm người ta khổ hơn nữa

  trà đào
  Posted April 28, 2020
 • một đàn bò trong thành phố một lũ điên chuyên đi cướp ở thiên đường XHCN

  TY NGUYEN
  Posted April 28, 2020
 • CSVN RAT TAN AC VOI DONG BAO

  YEU VN
  Posted April 28, 2020
 • Tham nhũng tràn lan không lo dẹp lại đi dẹp người bán hàng rong? chân lý của xhcn và lũ sâu mọt csvn!

  Việt Nam Tự Do Dân Chủ
  Posted April 28, 2020
 • ong hai.ong chung oi.roi day nhung ng buon ban nhu the nay se ra sao…? tai sao ko cho ho mot con con song vay.?

  Ha Nguyen
  Posted April 28, 2020
 • Hi

  Nguyen Thanh Phat
  Posted April 28, 2020
 • Câu chuyện hè phố – hàng rong cũng không khác gì những câu chuyện trái khoáy xưa nay trên truyền thông nhà nước. Và tất nhiên, đó cũng chỉ là một trong những mánh khoé xưa nay của chính quyền để"nắn gân" phản ứng của quần chúng nhân dân. Ở phương diện an sinh xã hội, những thúng những xe hàng lề phố chỉ là cứu cánh. Trước sự lựa chọn tàn khốc giữa sống như chết trong một XH mà hẹ thống an sinh ko có với tiếp tục an phận ko đòi hỏi và mưu sinh lề dg hè phố… Họ sẽ chọn gì?
  :)) Một phép thử và giải quyết dc câu chuyện quỹ bảo hiểm sắp vỡ, nợ công đục trần…. Vâng, hơn 80 năm rồi chứ đâu phải như Trump mà kêu thiếu kinh nguyệt! Kakakaka

  TuanAnh Nguyen
  Posted April 28, 2020
 • Nếu người đi bộ đi dưới lòng đường, bị xe tông ai là người chịu trách nhiệm và bồi thường, người đi xe?, hay người đi bộ dưới lòng đường phải chịu hết

  Nam Nguyen Van
  Posted April 28, 2020
 • Vỉa hè không phải của người bán hàng rong

  Nam Nguyen Van
  Posted April 28, 2020
 • hon ngoc vien dong dan duoc huong hay khong thi khong biet nhung lu suc vat dcsvn huong là chac roi

  Phuonghoang Nguyen
  Posted April 28, 2020
 • Thuong qua … Muon khoc !!! Hay nuong Tay cho nguoi Ta song … Troi oi !!!!

  Erik Vo
  Posted April 28, 2020
 • Buon qua nhi !!! .. o dau cai ngheo cung kho nhu nhau .

  H T
  Posted April 28, 2020
 • Buôn thúng bán bưng kiếm vài chục ngàn để lo cho cả gia đình trong khi quan quyền có hàng tỷ,chục tỷ…thì sao hình dung được cuộc sống dân nghèo.

  Quoc Mai
  Posted April 28, 2020
 • để vc sống đẹp bon vc giờ thì quá giàu b no ngồi vp an sang mặc đây thua hướng thành qua gọi là cách mạng …….

  Nhu Kim
  Posted April 28, 2020
 • Vietnam la nuoc ban buon le Duong, kg co ban buon le duong kg phai la Nuoc Vietnam nua.

  Van Tong
  Posted April 28, 2020
 • cóng chức nhà nước ngồi văn phòng nghe đi, thằng đoàn ngọc hải, xem đi. cả một bọn dốt nát.

  Văn Khải Phạm
  Posted April 28, 2020
 • Noi nao co thang vc bac ky…noi do co thang Tau cong cuop quyen diet chung!

  Thanh Tran
  Posted April 28, 2020

Leave a comment