Meta robots là gì? Hiểu đúng, làm đúng, SEO thăng tiến 

Có rất nhiều khái niệm mà các SEOers cần nắm được khi mới bước chân vào nghề, nào là backlink, site maps, heading,….Trong số đó thì khái niệm về Meta robots là khái niệm khiến nhiều người băn khoăn và khó tìm hiểu nhất. Vậy Meta robots là gì, chúng hoạt động ra sao trong SEO, Vietadsonline sẽ chia sẻ ngay trong bài viết này. . 

Tìm hiểu về khái niệm thẻ Meta 

Meta robots thực chất là một trong số rất nhiều loại của Meta, được chia riêng biệt để phục vụ cho mục đích làm việc. Vậy thẻ Meta nói chung là gì? Đó chính là một dạng thể loại sử dụng để cung cấp ngắn gọn chủ đề, nội dung của bài viết cũng như website của bạn đang hướng đến. Nếu search một từ khoá trên Google, bạn sẽ thấy dưới tên tiêu đề sẽ là khoảng 3 dòng in nghiêng mô tả nội dung chính của bài viết, đồng thời thu hút các bạn click vào đường link, đó chính là meta.

Meta robots là gì?
Meta robots là gì?

Một số loại thẻ Meta và công dụng của Meta robots

Trong quá trình học và làm việc với SEO, các bạn sẽ gặp được rất nhiều loại thẻ Meta, điển hình như:

– Thẻ Meta Title 

– Thẻ Meta Description

– Thẻ Meta Keyword

– Thẻ Meta Robots 

Khái niệm các loại thẻ meta

Mỗi loại thẻ meta sẽ gắn với một cách sử dụng, công dụng và ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như thẻ meta title, hay còn gọi là thẻ tiêu đề, sẽ dùng để nói lên chủ đề chính của toàn bộ website hay bài viết. Thẻ Meta description sẽ sử dụng để tóm tắt ngắn gọn và thu hút nhất về nội dung của bài viết bạn hướng tới. Thẻ Meta keyword sử dụng để xác lập từ khoá chính sẽ lặp đi lặp lại trong bài viết. 

Có thể bạn cần: https://vietadsonline.com/trung-tam-dao-tao-seo/ 

Meta robots là gì?

Còn đối với thẻ Meta robots, loại thẻ này dùng để ngăn chặn bọ tìm kiếm của Google thu thập thông tin của một Website. Khi đặt loại thẻ này vào trong thẻ Head của mã HTML, chúng sẽ có tác dụng với bọ tìm kiếm của Google rất hiệu quả. 

Đó là khái niệm cơ bản nhất cho câu hỏi Meta robots là gì. Còn cách sử dụng cũng như công dụng của Meta robots, cùng tìm hiểu ngay dưới đây. 

Giới thiệu chung về Meta Robots 

Sau khi đã nắm được sơ qua về khái niệm Meta robots là gì, dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết hơn về loại thẻ này. 

Thường thì tệp tin robots.txt đặt tại thư mục gốc của tên miền là công cụ khá hiệu quả để tương tác với các máy tìm kiếm, điển hình như Google, Yahoo hay Microsoft,…trong việc đánh chỉ số trang web. Tuy nhiên trong một số trường hợp tệp tin /robots.txt lại trở nên khá hạn chế, khiến cho người dùng mất rất nhiều thời gian để sử dụng. Những lúc này, thẻ Meta robots lại là công cụ “cứu nguy” rất hữu ích. 

Giới thiệu chung Meta robots là gì?
Giới thiệu chung Meta robots là gì?

Thẻ Meta luôn nằm ở vị trí đầu tiên của mã nguồn HTML tương ứng của trang, hay hiểu đơn giản chúng uôn nằm giữa thẻ HEAD và /HEADE. Quy ước chuẩn của Meta robots liên quan tới việc đánh chỉ số của trang cũng như truy vấn liên kết. một số giá trị của thẻ Meta này bao gồm: 

– All: Googlebot đánh chỉ số tất cả (ngầm định).

– None: Googlebot không đánh chỉ số gì hết.

– Index: Đánh chỉ số trang Web

– Noindex: Không đánh chỉ số trang, nhưng vẫn truy vấn đường dẫn URL

– Follow: Googlebot sẽ đọc liên kết siêu văn bản trong trang và truy vấn, xử lý sau đó

– Nofollow: Googlebot không phân tích liên kết trong trang

– Noarchive: Không cho máy tìm kiếm lưu vào bộ nhớ bản sao trang Web

– Nocache: Chức năng như thẻ noarchive nhưng chỉ áp dụng cho MSN/Live

– Nosnippet: Không cho bọ tìm kiếm hiển thị miêu tả của trang trong kết quả tìm kiếm và không cho phép chúng hiển thị trong bộ nhớ (cache hay caching)

– Noodp: Ngăn máy tìm kiếm khỏi việc tạo các miêu tả description từ các thư mục danh bạ Web DMOZ như là một phần của snippet trong trang kết quả tìm kiếm

– Noydir: Ngăn Yahoo khỏi việc trích miêu tả trong danh bạ Web Yahoo! directory để tạo các phần miêu tả trong kết quả tìm kiếm. Giá trị noydir chỉ áp dụng với Yahoo và không có công cụ tìm kiếm nào khác sử dụng danh bạ Web của Yahoo bởi thế giá trị này không được hỗ trợ cho máy tìm kiếm khác

Sau khi đã nắm được rõ nét Meta robots là gì. Dưới đây là một ví dụ điển hình cho việc đặt Meta robots:

<meta name=”robots” content=”index, follow”>

Trong ví dụ này như các bạn thấy trên hình; máy tìm kiếm sẽ đánh chỉ số trang và tất cả các trang khác nó tìm thấy đường dẫn trong trang chỉ định.

Quy ước chuẩn khi sử dụng Meta robots

Cú pháp chuẩn dành cho loại meta này là: 

Quy ước chung:

– Cú pháp: <meta name=”robots” content=”value“>

– Ký tự tối đa: Không quy định 

– Tương thích: Với tất cả các máy tìm kiếm 

– Phiên bản: HTML 2.0 

– Vị trí: Nằm giữa thẻ <head> và </head>

– Chức năng: Cho phép chỉ định cách thức máy tìm kiếm đánh chỉ số của trang hoặc cấm một số máy tìm kiếm nếu được chỉ định

– Lỗi cần tránh: Không có 

Giải thích: 

Phần content=”value” được ngăn cách bởi một dấu phẩy nếu như thẻ Robots Meta tag bao gồm nhiều hơn một giá trị bất kể là: none, noindex, nofollow, all, index hay follow. Trong đó:

– None: Bọ tìm kiếm (Robots) bỏ qua trang này. Tương đương với noindex, nofollow

– Noindex: Trang này không được đánh chỉ số 

– Nofollow: Robots sẽ không truy vấn đường dẫn tìm thấy trong trang

– All: Không hạn chế việc đánh chỉ số trang hay truy vấn đường dẫn tìm thấy trong trang nhằm xác định ra các trang cần đánh chỉ số tiếp

– Index: Robots có thể thêm trang này vào trong các kết quả tìm kiếm

– Follow: Robots có thể truy vấn địa chỉ đường dẫn URL để tìm ra các trang khác

Trên đây là một số thông tin, khái niệm Meta robots là gì cũng như cách sử dụng của loại meta này. Bài viết hi vọng đã cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích nhất. https://www.facebook.com/TrungTamDaoTaoSeoHaNoiVietAds 

Leave a comment