Hướng dẫn tạo bảo mật 2 lớp gmail an toàn

Gmail là một ứng dụng thùng thư – nơi có chứa khá nhiều những tài liệu và các thông tin cá nhân quan trọng khác. Chính vì vậy, nếu không bảo mật hộp thư của mình một cách an toàn thì thông tin rất dễ bị đánh cắp gây tạo điều kiện cho kẻ xấu hành động. Vậy làm cách nào để bảo mật mọi thông tin trong hộp thư một cách hiệu quả nhất? Theo dõi bài viết sau để biết cách xây dựng bảo mật 2  lớp gmail an toàn cho bạn.

Bảo mật 2 lớp gmail có nghĩa là gì?

Thực chất, 2 lớp bảo mật cho gmail là tính năng xác minh gồm có 2 bước. Tính năng này đã được Google tích hợp vào trong hòm thư Gmail nhằm mục đích tăng cường tính bảo mật và an ninh cho mọi thông tin của người dùng.

Xác minh 2 bước gồm có mật khẩu để đăng nhập vào gmail –  đây là lớp bảo vệ thứ nhất. Lớp bảo vệ thứ 2 là một mã số sẽ được gửi ngẫu nhiên đến số điện thoại của người dùng cho bất cứ lần đăng nhập nào.

Muốn đăng nhập được vào hòm thư, bắt buộc bạn cần phải cung cấp cho hệ thống đầy đủ các thông tin gồm có mật khẩu và một mã số bí mật ngẫu nhiên được gửi về. Nhờ vậy mà giảm thiểu được nguy cơ bạn bị mất dữ liệu ra ngoài. Bởi nếu như có ai đó biết được mật khẩu hộp thư thì cũng không thể đăng nhập vào được nếu không có mã số bí mật được gửi về (lớp bảo mật thứ 2).

Cách bật bảo mật 2 lớp gmail

Một trong những cách xây dựng bảo mật 2 lớp gmail đơn giản và được áp dụng nhiều nhất hiện nay chính là quá trình kích hoạt xác minh gồm 2 bước. Cụ thể như sau:

Bước 1: Việc cần làm đầu tiên là bạn phải truy cập vào trang chủ theo đường link sau đây: https://www.google.com/settings/security.

Bước 2: Bạn di chuột kéo đến xuống khu vực “Mật khẩu và phương thức đăng nhập” nằm ngay bên phía tay phải. Ở trong bước “Xác minh hai bước” bạn hãy click vào mũi tên như hình dưới đây:

Xác minh hai bước cho hòm thư
Xác minh hai bước cho hòm thư

Bước 3: Bạn click vào ô “Bắt đầu” để tiến hành xây dựng hệ thống 2 lớp bảo mật cho hộp thư của mình.

Chọn Bắt Đầu
Chọn Bắt Đầu

Bước 4: Hệ thống Gmail sẽ yêu cầu bạn phải đăng nhập lại vào hộp thư và nhập lại tài khoản như thông thường.

Bước 5: Tại phần này, hệ thống hộp thư sẽ yêu cầu bạn điền số điện thoại để gửi mã xác nhận. Đây đồng thời cũng sẽ là số tài khoản được sử dụng để bảo mật cho hòm thư của bạn. Hệ thống Gmail sẽ tiến hành xác minh thông qua tin nhắn sms hoặc một cuộc gọi thoại. Sau khi bạn đã hoàn thành lựa chọn thì hãy nhấn “Tiếp theo” để tiếp tục.

Nhập mã số xác minh bảo mật 2 lớp gmail

Bước 6: Bạn nhập mã với thông tin được gửi đến rồi tiếp tục bước tiếp theo. Sau khi hoàn thành nhập mã thì click “Bật” hoàn thành xác minh bảo mật 2 lớp gmail của bạn.

Tổng kết

Khi bạn đã hoàn tất xác minh 2 bước với hộp thư của mình và không muốn lần đăng nhập sau này phải nhập mã xác nhận thì có thể “Thêm lời nhắc của Google” rồi thực hiện theo các bước hướng dẫn. Hoặc khi bạn sử dụng máy tính cá nhân để đăng nhập thì có thể click vào ô “Don’t ask again on this computer”.

Chỉ nên sử dụng đối với máy tính cá nhân một mình mình sử dụng
Chỉ nên sử dụng đối với máy tính cá nhân một mình mình sử dụng

Như vậy bạn sẽ bớt đi được 1 lượt thao tác nhưng vẫn đảm bảo được bảo mật an toàn cho hòm thư của mình. Kể từ lúc này, dù hộp thư của bạn được đăng nhập ở hệ thống máy tính nào thì một tin nhắn thông báo đều được gửi về điện thoại cho bạn biết. Và chỉ khi mã số đó được nhập vào chính xác thì hộp như mới có thể đăng nhập hoàn chỉnh.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Hy vọng, với thủ thuật xác minh bảo mật 2 lớp gmail được giới thiệu ở trên sẽ giúp bạn bảo vệ tốt các thông tin trong hòm thư của mình. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay để hệ thống gmail của mình được bảo mật 2 lớp và tránh xa những kẻ có ý đồ ăn cắp thông tin xấu xa. Theo dõi trang để biết thêm được nhiều mẹo vặt hay ho.

Leave a comment