Hướng dẫn thực hiện khóa không cho chỉnh sửa trong excel với 2 cách đơn giản

Bạn mới tạo lập 1 trang tính và bạn cần chia sẻ nó cho những bạn cùng nhóm, đồng nghiệp? Tuy nhiên bạn chỉ muốn cho họ xem nội dung và không muốn có bất kỳ chỉnh sửa nào trong nội dung của bạn? Vậy thì bạn hãy tiến hành thao tác tác khóa không cho chỉnh sửa trong excel với 2 cách đơn giản chúng tôi giới thiệu sau đây nhé.

Cách khóa không cho chỉnh sửa trong excel bằng cách khóa các Sheet

Bạn có thể thực hiện thao tác khóa lại các sheet nội dung bạn đã tạo để ngăn cản các hành động  chỉnh sửa lên trang tính. Để thực hiện điều này, bạn cần tiến hành 3 bước vô cùng nhanh gọn

Bước 1: Mở file excel cần bảo mật

Thao tác đầu tiên bạn cần làm để khóa không cho chỉnh sửa trong excel bằng cách khóa lại các sheet là mở file excel bạn cần bảo mật lên.

Bước 1: Mở file excel cần bảo mật >> chọn sheet cần khóa >> chọn Protect Sheet
Bước 1: Mở file excel cần bảo mật >> chọn sheet cần khóa >> chọn Protect Sheet

Sau khi đã mở được trang tính cần bảo mật, bạn hãy chọn 1 sheet mà bạn muốn khóa. Để thực hiện thao tác này, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào tên Sheet đó (sheet 1, sheet 2,…). Từ thao tác nhấn chuột phải một loạt các tùy chọn sẽ hiển thị trên màn hình và bạn hãy chọn vào mục Protect sheet rồi chuyển sang bước 2.

Bước 2: Nhập mật khẩu để bảo mật cho sheet đã chọn

Hoàn tất xong bước 1, một giao diện mới sẽ hiển thị. Đây chính là hộp thoại của Protect Sheet. Tại hộp thoại này bạn sẽ cần điền thông tin mật khẩu bạn muốn tạo vào ô mục Password to unprotect sheet. Thực hiện xong thao tác này bạn chọn OK phía dưới hộp thoại là được.

Bước 2: Nhập mật khẩu để bảo mật cho sheet đã chọn
Bước 2: Nhập mật khẩu để bảo mật cho sheet đã chọn

Bước 3: Xác nhận lại mật khẩu đã tạo lập

Giống như những quy trình bảo mật khác, khi muốn khóa sheet trong excel, sau khi nhập mật khẩu xong bạn cần phải xác nhận lại mật khẩu đã tạo lập 1 lần nữa thì mới coi là hoàn tất. Nhập xong mật khẩu xác lập vào ô mục  Reenter Password to protect trong hộp thoại Confirm password mới hiển thị bạn nhấn chọn OK là xong.

Bước 3: Xác nhận lại mật khẩu đã tạo lập
Bước 3: Xác nhận lại mật khẩu đã tạo lập

Khi muốn tiến hành chỉnh sửa lại các sheet đã khóa, bạn sẽ thao tác như sau:

  • Nhấn chuột phải vào vị trí Sheet bạn đã khóa
  • Trong hàng loạt các tùy chọn hiển thị, bạn hãy nhấn chọn vào mục Unprotect Sheet… để cho phép mọi người chỉnh sửa lại nội dung.
Thao tác mở khóa cho Sheet
Thao tác mở khóa cho Sheet

Cách khóa không cho chỉnh sửa trong excel bằng cách đặt chế độ  readonly cho file excel

Trên thực tế khi bạn khóa không cho chỉnh sửa trong excel bằng cách khóa sheet thường sẽ tiềm ẩn những rủi ro. Nếu có kẻ xấu muốn tấn công thông tin của bạn họ có thể sử dụng nhiều công cụ phá khóa. Chính vì vậy bạn có thể lựa chọn đặt chế độ readonly cho file để đảm bảo tính bảo mật cao hơn.

Bước 1: Mở file excel cần khóa

Vẫn là một thao tác quen thuộc, khi muốn khóa file excel, đầu tiên bạn cần mở file excel đó lên. Sau khi file excel được mở hoàn tất, tại giao diện, trên thanh công cụ bạn hãy nhấn chọn tab File rồi chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 1: Mở file excel cần khóa >> chọn file
Bước 1: Mở file excel cần khóa >> chọn file

Bước 2: Chọn vị trí lưu file

Sau khi bạn thực hiện xong thao tác bước 1, menu của File sẽ được thả xuống. Tại đây bạn sẽ nhấn chọn vào mục Save As rồi chọn vị trí lưu file là This PC hoặc bất kỳ vị trí lưu file nào mà bạn muốn ở phần giao diện hiển  thị bên phải. Như vậy sau khi bạn khóa file excel, file bảo mật sẽ được lưu ở vị trí bạn đã chọn.

Bước 2: Chọn vị trí lưu file
Bước 2: Chọn vị trí lưu file

Bước 3: Tiến hành đặt chế để readonly để bảo mật cho file excel tốt hơn.

Hoàn tất 2 bước trên có thể coi là bạn đã hoàn tất phần “dạo đầu”. Bây giờ chúng ta sẽ đến với thao tác chính – đó là đặt chế độ readonly cho bảng tính để bảo mật tốt hơn cho file này.

Muốn thực hiện điều này bạn sẽ cần tiến hành 1 chuỗi các thao tác như sau:

  • Sau khi bạn chọn vị trí lưu file, ở phần cuối hộp thoại có mục Tools và OK, nhiệm vụ của bạn là nhấn chọn vào mục Tools.
Nhấn chọn vào mục Tools
Nhấn chọn vào mục Tools
  • Sau khi chọn Tools, một loạt các tùy chọn sẽ hiển thị, tại đây bạn sẽ nhấn chọn vào General Options…

Cuối cùng tại một hộp thoại mới xuất hiện, các options sẽ được đưa ra, bạn sẽ nhấn vào option có nội dung là Read – only recommend >> chọn OK

Chọn Read - only recommend >> chọn OK
Chọn Read – only recommend >> chọn OK
  • Thao tác vừa rồi sẽ đưa bạn quay trở lại cửa sổ Save As, tại đây bạn sẽ nhấn Save để lưu file và kết thúc việc bảo mật.
nhấn Save để lưu file và kết thúc việc bảo mật.
Nhấn Save để lưu file và kết thúc việc bảo mật.

Từ bây giwof khi muốn gửi file excel này cho ai, người nhận cũng chỉ có thể đọc file và không thể xâm phạm đến nội dung mà bạn đã xây dựng. Hiệu quả bảo mật được đánh giá là khá hoàn hảo.

Các bạn có thể xem hướng dẫn các thao tác khóa không cho chỉnh sửa trong excel chi tiết trong video dưới đây,

Bạn thấy đấy, các thao tác khóa không cho chỉnh sửa trong excel không quá phức tạp nếu không muốn nói là đơn giản và rất nhanh gọn để thực hiện. Tất cả những gì bạn cần làm là vừa đọc thật kỹ các thao tác được hướng dẫn và vừa thực hiện lại các thao tác một cách đồng thời là được.

1 Comment

  • Hướng dẫn khóa dữ liệu không cho chỉnh sửa trong Excel

    Sang Nguyen Khac
    Posted February 8, 2020

Leave a comment