4 bước và bạn sẽ hoàn tất cài đặt google authenticator trên máy tính

Bạn không biết Google Authenticator là gì trong khi thuật ngữ này lại đang được nhắc đến rất phổ biến? Bạn không biết Google Authenticator được sử dụng làm gì. sử dụng như thế nào và làm sao để cài đặt google authenticator trên máy tính? Nếu đây là tất cả những gì bạn đang thắc mắc, hãy để bài viết dưới đây của chúng tôi giải đáp nhé.

Google Authenticator là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt Google Authenticator trên máy tính, chúng ta cần biết thuật ngữ này là gì trước đã. Chắc hẳn bạn cũng biết khi sử dụng internet hay cụ thể là các ứng dụng, công cụ làm việc thông qua internet, vấn đề bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ thế giới mạng rất đa dạng, nó mang đến những cơ hội, những trải nghiệm, những thuận tiện nhưng cũng có những nguy cơ đi kèm.

Google Authenticator là gì?
Google Authenticator là gì?

Chính vì vậy mà khi tạo lập một tài khoản trực tuyến, cụ thể như là Facebook cá nhân hay Gmail, mọi người đều phải thiết lập các bước bảo mật để bảo vệ sự riêng tư cho tài khoản của mình. Bảo mật ở đây có thể là bảo mật thông thường qua mật khẩu hay nâng cao hơn là xác thực bảo mật 2 lớp kết hợp giữa 2 cách thức (nhập mật khẩu và gửi thông báo đến điện thoại hoặc 1 tài khoản liên kết chẳng hạn,…).

Có thể bạn không biết rằng các phương thức bảo mật này muốn hoạt động thì phải có ứng dụng xác thực. Và Google Authenticator chính là 1 trong số các công cụ đó. Thậm chí đây còn là cái tên nổi bật, được sử dụng phổ biến hơn cả.

Cài đặt Google authenticator trên máy tính có đơn giản không?

Thường thì việc cài đặt 1 chương trình, 1 ứng dụng trên thiết bị máy tính không phải là một việc khó khăn. Chỉ cần ứng dụng đó có mặt trên cửa hàng Chrome hoặc Microsoft Store là bạn có thể thực hiện thao tác này trong vòng 1 nốt nhạc. Tuy nhiên với Google Authenticator sẽ có đôi chút khác biệt trong cách cài đặt, thế nhưng chúng tôi vẫn nhấn mạnh là nó cũng không hề khó để cài đặt đâu nhé.

Cài đặt Google authenticator trên máy tính có đơn giản không?
Cài đặt Google authenticator trên máy tính có đơn giản không?

Cái khác biệt trong khi cài đặt Google Authenticator trên máy tính chính là ứng dụng này chỉ hỗ trợ cho nền tảng di động. Chính vì vậy mà bạn hay mọi người dùng khác đều không thể trực tiếp tải và cài đặt chương trình trên nền tảng máy tính.

Mặc dù vậy, các nhà phát triển đã tạo ra một chương trình tượng tự hệt như Google Authenticator để phục vụ cho người dùng máy tính, laptop. Chương trình này chính là WinAuth – chương trình thay thế cho Google Authenticator để sử dụng trên mọi nền tảng từ di động đến máy tính. Và bây giờ khi muốn cài ứng dụng xác thực bảo mật 2 lớp, bạn sẽ thao tác với WinAuth. Cụ thể các bước cài đặt sẽ được hướng dẫn chi tiết ở phần thông tin phía sau đây.

4 bước cài đặt WinAuth để sử dụng như Google Authenticator trên máy tính

WinAuth là một chương trình mã nguồn mở nên việc tích hợp nó trên hệ thống là khá đơn giản. Thao tác cài đặt không có gì đặc biệt phải bản tới. Tuy nhiên cái chúng tôi muốn hướng dẫn cụ thể cho bạn là thao tác thực hiện các thiết đặt để làm việc tốt hơn với chương trình này.

Bước 1: Tải WinAuth về máy tính

Bước thao tác đầu tiên bạn cần thực hiện khi muốn cài đặt WinAuth chính là tải ứng dụng này về. Muốn thực hiện điều này bạn chỉ cần nhấn chọn vào địa chỉ đường link sau đây https://taimienphi.vn/download-winauth-78106 , nhấn chọn Download trên giao diện rồi chờ một vài phút để hệ thống tải về hoàn tất và chuyển sang bước 2.

Bước 1: Tải WinAuth về máy tính
Bước 1: Tải WinAuth về máy tính

Bước 2: Giải nén chương trình

Sau khi hoàn tất bước 1, WinAuth sẽ được tải về dưới dạng tệp Zip – file nén. Bạn sẽ cần phải giải nén cho chương trình này. Đây là một thao tác quá đơn giản với những người dùng máy tính rồi và WinRAR Zip sẽ là công cụ hỗ trợ giải nén cho bạn.

Bước 3: Thiết đặt với WinAuth để sử dụng chương trình như là Google Authenticator

Sau khi bạn đã giải nén và mở được tệp chương trình WinAuth lên, từ đây chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện một chuỗi các thao tác thiết đặt để có thể sử dụng WinAuth như là Google Authenticator vậy. Cụ thể chuỗi các thao tác này bao gồm:

Mở cấu hình Google Authenticator

Đầu tiên, bạn hãy nhấn chọn khung Add trên giao diện hiển thị. Lúc này sẽ có hàng loạt các tùy chọn hiển thị, bạn hãy nhấn chọn vào mục Google để mở giao diện cấu hình Google Authenticator. Sau khi cấu hình được mở bạn sẽ cần nhập khóa do hệ thống Google cung cấp để nhận được mã xác thực 2 yếu tố theo thời gian thực.

Mở cấu hình Google Authenticator
Mở cấu hình Google Authenticator

Lấy khóa được chia sẻ

Ở thao tác trên chúng ta đã đề cập bạn cần phải nhập khóa do Google chia sẻ để nhận mã xác thực bảo mật 2 yếu tố. Vậy làm sao để lấy khóa (key) này?

  • Mở 1 tab mới và bạn truy cập vào Google Account >> Cuộn thanh trượt xuống phía dưới và tiến hành kích hoạt xác thực hai yếu tố >> Nhấn chọn vào mục Switch to App.
 kích hoạt xác thực hai yếu tố >> Nhấn chọn vào mục Switch to App.
kích hoạt xác thực hai yếu tố >> Nhấn chọn vào mục Switch to App.
  • Giao diện mới hiển thị, bạn hãy nhấn chọn vào 1 trong 3 tùy chọn bất kỳ (vì đây là nền tảng di động mà chúng ta đang sử dụng nền tảng PC nên lựa chọn này không quan trọng) >> chọn Continue.
Nhấn chọn vào 1 trong 3 tùy chọn >> Continue
Nhấn chọn vào 1 trong 3 tùy chọn >> Continue
  • Tại cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn vào mục Can’t scan the barcode để key hiển thị và bạn có thể nhập nó thay vì quét mã vạch (bởi WinAuth không hỗ trợ quét mã vạch).
chọn vào mục Can't scan the barcode để nhận mã ký tự
chọn vào mục Can’t scan the barcode để nhận mã ký tự
  • Copy key được chia sẻ, quay lại tab đang mở của WinAuth >> dán mã >> nhấn chọn Verify Authenticator và bạn sẽ nhận được mật khẩu dùng 1 lần. Hãy sao chép mật khẩu này.
Dán mã >> nhấn chọn Verify Authenticator >> nhận mật khẩu
Dán mã >> nhấn chọn Verify Authenticator >> nhận mật khẩu
  • Từ mật khẩu vừa sao chép, bạn quay trở lại Tab Google Account và dán mật khẩu này vào khung Code >> Verify and Save.
dán mật khẩu này vào khung Code >> Verify and Save.
Dán mật khẩu này vào khung Code >> Verify and Save.

Bước 4: Hoàn tất thiết đặt

Sau khi hoàn thành xong bước 3, bạn hãy quay trở lại tab đang mở WinAuth và nhấn chọn vào mục OK.

Xong thao tác này, cửa sổ Protection sẽ hiển thị. Tại đây bạn sẽ tạo mật khẩu để bảo vệ cho tài khoản của mình >> chọn OK là hoàn tất. Từ đây bạn đã có thể sử dụng được Google Authenticator trên PC rất đơn giản thông qua WInAuth.

Tạo mật khẩu trên cửa sổ Protection
Tạo mật khẩu trên cửa sổ Protection

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Như vậy là chỉ với 4 bước thao tác bạn đã có thể cài đặt Google Authenticator trên máy tính thành công và sử dụng để bảo mật cho tài khoản của mình. Bạn đọc hãy nhớ tham khảo thật kỹ các bước được hướng dẫn và thao tác đúng trình tự để tránh gặp trục trặc trong quá trình cài đặt nhé.

Leave a comment